THIẾT KẾ BẾP ĂN GIA ĐÌNH TỐI ƯU CÔNG NĂNG, THẨM MỸ CAO

14:51 , 14/04/2023

Việc bố trí nội thất phòng bếp hợp lý và tiện nghi cần áp dụng các nguyên tắc thiết kế, sử dụng những vật liệu, dụng cụ hiện đại, tối ưu không gian cho ngôi nhà của bạn. Cùng Thiết kế & xây dựng ACD tìm hiểu một số mẫu thiết kế cho ngôi nhà bếp của bạn đạt công năng chuẩn nhất.

 

 

 

1. TAM GIÁC CÔNG NĂNG

 Tam giác công năng gồm 3 khu vực: Kho lưu trữ (tủ lạnh, tủ kho) - Nơi chế biến (Bếp từ, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng) - Khu vực rửa và sơ chế (chậu rửa, bàn sơ chế). Việc sắp xếp tam giác công năng hợp lý giúp công việc nhà bếp được thực hiện một cách hiệu quả.

 

 

 

Có thể hiểu đơn giản cách tam giác công năng hoạt động là bạn lấy đồ tủ lạnh, mang sang rửa, chặt thái và chuyển đến bếp từ để nấu. Các hệ dụng cụ bổ trợ cho các khu vực trên thường gồm giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo gia vị gần bếp từ tiện nấu nướng...

 

 

 

Khi thiết kế vị trí đặt máy rửa bát, bạn nên lưu ý đặt máy ngay sát chậu rửa để dùng chung đường nước. Ngoài ra, bên cạnh máy rửa bát nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để việc sắp xếp bát sau khi rửa vào tủ tiện lợi hơn.

 

2. VỊ TRÍ ĐƯỜNG THOÁT NƯỚC

 

Vị trí đường thoát nước là vấn đề kỹ thuật và gần như rất khó thay đổi. Nếu dịch theo trục thẳng trong tủ có thể giấu dưới chân tủ, còn nếu đổi sang hướng khác (không có chổ che) thì cần nâng sàn (dễ gây nguy hiểm khi bưng bê) hoặc khoan rút lõi (với những căn hộ chung cư, không phải nơi nào cũng cho phép khoan).

 

 

3. VẬT LIỆU HOÀN THIỆN BẾP

 

Những vật liệu dễ làm sạch, bền với nhiệt độ và nước, chống bám vân tay là lựa chọn tối ưu. Tính năng chống bám vân tay rất quan trọng vì nếu không có, bạn dùng tay có dầu mỡ chạm vào đồ dùng sẽ lưu lại vết bẩn vừa khó chùi rửa vừa rất mất thẩm mỹ.

 

 

Nếu đóng tủ bếp gỗ, bạn có thể cân nhắc dùng thùng tủ bằng ván nhựa như picomat cho tủ bếp dưới, tủ trên là gỗ công nghiệp MFC hoặc MDF vì độ chắc chắn và ăn vít tốt hơn nhựa, giá thành cũng rẻ hơn. Nếu dùng gỗ tự nhiên, các loại gỗ mềm, ít co ngót sẽ phù hợp nhất (do bếp là khu vực nhiệt độ của máy móc khá cao và nhiều hơi nước).

 

4. THIẾT BỊ BẾP

 

Bên cạnh các thiết bị chính như bếp từ, hút mùi, tủ lạnh, chậu rửa, bạn có thể liệt kê tất cả đồ dùng cần thiết trước, cả về mẫu mã, chủng loại và kích thước, để tính toán đưa vào vị trí tủ nào. Ví dụ máy lọc nước có thể lắp dưới chậu rửa, còn hệ thống lọc tổng có kích thước rất lớn, bạn phải dành 1 khoang tủ 150x80cm cho thiết bị này.

 

 

 

5. DỤNG CỤ - PHỤ KIỆN

 

Các phụ kiện bao gồm tay nâng cánh tủ bếp, giá bát nâng hạ, bản lề nên dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng, không nên sử dụng hàng không tem mác, vì chỉ dùng một thời gian, chất lượng đi xuống rất nhanh.

 

 

 

Một số dụng cụ giúp bố trí tủ bếp thêm gọn gàng, ngăn nắp và tiện lợi cho việc sử dụng như giá thìa dĩa dao thớt (thường gắn cánh tủ bếp dưới), giá đựng xoong nồi bát đĩa (gắn ngăn kéo rộng 700-900mm), thùng rác gắn cánh nếu muốn. Các bộ chi ngăn nhỏ để xếp thìa dĩa trong ngăn kéo rất hiệu quả, có thể nâng tầm không gian bếp lên rất nhiều lần.

 

Ngoài ra, bộ ray tủ ko để đồ khô cũng rất hữu dụng. tủ đồ khô thường cao như tủ lạnh, cánh gỗ, gán bộ ray vào bạn có khoảng 8-12 tầng, thoải mái lưu trữ thực phẩm.

 

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn hoặc có những vấn đề muốn giải đáp về thiết kế thi công thì liên hệ ngay đến Thiết kế ACD nhé!

 

Thiết kế Xây dựng ACD - Kiến tạo tổ ấm Việt
__________________________
Thiết kế Xây dựng ACD

Trụ sở chính:                      30 Nguyễn Tuấn Thiện - Nam Hồng - Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh
Chi nhánh Đà Nẵng:          105 Nguyễn Khánh Toàn - Hải Châu - Đà Nẵng
Chi nhánh TP. Hà Tĩnh:     28 Ngõ 16 - Hải Thượng Lãn Ông - TP. Hà Tĩnh - Hà Tĩnh
Website:                              www.thietkexaydungacd.vn
Hotline:                               0838.838.777 - 0915.461.368

Hotline:0838.838.777
Nhắn tin Facebook Zalo: 0838838777